Tổng Hợp Các Lỗi Thường Gặp Trên Máy Lọc Không Khí Và Phương Án Khắc Phục

Đăng bởi Ms Hiệp vào lúc 24/07/2020

Hiện trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt tại các thành phố lớn và đông dân. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng máy lọc không khí - trợ thủ đắc lực để lọc và làm sạch không khí của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy lọc không khí bạn sẽ gặp một số trục trặc phổ biến và không biết giải quyết ra sao gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường. Bài viết sau đây, Jmart.vn sẽ giúp bạn Tổng Hợp Các Lỗi Thường Gặp Trên Máy Lọc Không Khí Và Cách Khắc Phục.

☑️ Lỗi máy lọc không khí không vào điện
Đây là một lỗi khá cơ bản và hay gặp thường xuyên trong quá trình sử dụng. Nhận biết lỗi là khi bạn đã cắm phích điện vào ổ nhưng máy không hoạt động, không có dấu hiệu nhận điện. 

Nguyên nhân: 
- Hệ thống điện trong nhà bạn gặp phải sự cố. 
- Phích cắm hoặc ổ cắm bị hỏng.  
- Nguồn điện bên trong máy lọc gặp trục trặc, đứt,...
- Sử dụng nguồn điện không phù hợp với thông số máy (máy lọc khí nội địa Nhật thường sử dụng nguồn điện 110v nên cần bộ chuyển đổi nguồn 220v cho phù hợp ở Việt Nam)

Cách khắc phục:
Trong trường hợp này, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại nguồn điện của máy, xem phích cắm có được cắm chặt hay chưa, nguồn điện của gia đình có bị ngắt không. Nếu nguyên nhân do nguồn điện không phù hợp với thông số máy, bạn phải trang bị thêm một bộ chuyển đổi dòng điện. 

Lưu ý: Trường hợp nếu vẫn không được thì tốt nhất bạn nên đưa máy đến trung tâm bảo hành chính hãng hoặc cửa hàng nơi bạn mua sản phẩm để khắc phục.

☑️ Máy lọc khí hoạt động nhưng không tạo ra độ ẩm
Lỗi này chỉ xuất hiện ở những sản phẩm máy lọc không khí có thêm chức năng tạo độ ẩm. Tính năng này giúp cho độ ẩm trong không khí được cân bằng, tránh việc không khí khô hanh thiếu ẩm, không tốt cho da và là nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh đường hô hấp.


Nguyên nhân
- Bộ phận tạo ẩm có thể đang bị hỏng hoặc chưa bật chế độ tạo ẩm. 
- Khay chứa nước không còn nước.
- Màng lọc bị tắc nghẽn do bụi bẩn nên làm giảm hiệu quả hoạt động của các bộ phận khác. 

Cách khắc phục: 
- Kiểm tra chức năng tạo ẩm của máy lọc khí có được vận hành hay không. Kiểm tra máy đang vận hành ở chế độ “Air Purify”, “Pollen” không, hay xem có bẩn trong lọc ẩm hay không? Nếu có thì bận nên đổi chế độ chạy của máy sang “Skin Moiturize” hoặc “Humidity”. 
- Kiểm tra khay chứa nước: có thể là do nước để làm ẩm không khí trong bồn chứa đã hết. Nếu đã hết nước thì tiến hành thêm lượng nước vừa đủ yêu cầu vào khay rồi đóng nắp theo đúng quy định. Sau đó kiểm tra xem nắp đóng đã chặt chưa để tránh tình trạng rò rỉ nước. Bạn nên kiểm tra và theo dõi thường xuyên lượng nước trong máy để máy hoạt động tốt. 
- Chú ý vệ minh màng lọc ẩm thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ bám vào gây tắc nghẽn máy. Nên vệ sinh màng lọc và máy lọc định kỳ, tránh bụi bẩn bám vào màng lọc gây tắc nghẽn, để hệ thống không khí được lưu thông thuận lợi.


☑️ Máy lọc không khí hoạt động nhưng bị rò rỉ nước
Lỗi này thường gặp ở những máy lọc nước có tiếp xúc với nước như máy lọc không khí hút ẩm, máy tạo ẩm lọc không khí,...Lỗi này khá là nguy hiểm vì nước sẽ làm trơn trượt, hay làm hỏng một số sản phẩm nội thất hoặc các trường hợp rò rỉ dẫn điện...


Nguyên nhân:
Khay chứa nước có thể đang trọng tình trạng đầy hoặc chưa được đóng kín, lắp đặt đúng cách. 

Cách khắc phục: 
Kiểm tra khay chứa nước xem nắp đã đóng kín không. Nếu khay đầy nước bạn hãy thực hiện công đoạn xả nước và thêm lại lượng nước vừa đủ. 
Sau đó đóng nắp theo đúng quy định rồi kiểm tra nắp khay đã được đóng kín hay chưa. 

Lưu ý: trường hợp bạn xử lý như vậy rồi mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn nên liên hệ với bên cung cấp bán hàng để kịp thời xử lý hiện tượng đó.

☑️ Lỗi liên quan đến chức năng lọc không khí 

Với các máy làm sạch không khí, chức năng lọc không khí là quan trọng nhất. Một số lỗi có thể gặp với chức năng này là: 
-Chức năng lọc không khí không hoạt động - máy vẫn chạy nhưng không thấy lọc khí: đây là hiện tượng cảm biến của máy lọc không khí đã có vấn đề. Thường thì cảm biến khi bị hỏng chúng sẽ không xác định được chính xác mức độ ô nhiễm dẫn đến hoạt động sai. Vì thế có thể không khí đang ô nhiễm nhưng máy vẫn cho đó là an toàn và không thực hiện lọc.
- Chức năng lọc khí hoạt động nhưng kém hiệu quả; lọc không sạch mùi hôi; không khí đã sạch nhưng chức năng vẫn hoạt động... Nếu chúng không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ không giúp gì cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình mà ngược lại còn gây lãng phí điện năng không đáng có. 
Mức lưu lượng không khí không giảm dù không khí đã sạch: lỗi này thường do người dùng để sai chế độ. Do đó, bạn chỉ cần chọn lại chức năng tự động mức lưu lượng khí khác và chế độ Airflow. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh chế độ cảm biến nhạy bởi một số máy khi độ ẩm thấp thì lưu lượng không khí sẽ không thay đổi.

Nguyên nhân chính dẫn đến các lỗi này: 
- Bộ phận cảm biến không khí của máy gặp vấn đề khiến máy không thể xác định chính xác mức độ ô nhiễm của không khí. Việc không xác định này có thể dẫn đến những chỉ thị hoạt động sai như không khí đang ô nhiễm - máy xác định an toàn - không kích hoạt chức năng lọc; hoặc không khí đang an toàn - máy xác định nhầm là ô nhiễm - chức năng lọc vẫn hoạt động liên tục. 
- Hệ thống màng lọc gặp trục trặc, có thể do bụi bẩn bám dày hoặc màng lọc đã quá cũ. 
- Diện tích phòng lớn hoặc môi trường không khí ô nhiễm nặng, quá tải so với công suất của máy. 

Cách khắc phục: 
- Nếu vấn đề đến từ bộ phận cảm biến bạn hãy tìm thợ sửa chữa hoặc tới các trung tâm bảo hành uy tín.
- Nếu vấn đề nằm ở bộ phận màng lọc, bạn cần vệ sinh màng lọc khoảng 1 tháng 1 lần, không dùng chất tẩy rửa hoặc vật sắc nhọn. Hoặc, nếu màng lọc đã quá cũ hãy lựa chọn một màng lọc thay thế phù hợp. 
- Kiểm tra và lựa chọn đúng sản phẩm có công suất phù hợp với diện tích và môi trường xung quanh nhà bạn. 

Lưu ý: trường hợp không rành thì không nên tự sửa chữa cũng như thay thế bộ phận của máy mà nên liên hệ với bên cung cấp bán hàng để sửa chữa.

☑️  Lỗi liên quan đến đèn báo ô nhiễm không khí 
Lỗi này xuất hiện ở những sản phẩm có tích hợp đèn báo ô nhiễm không khí rất tiện dụng. Khi muốn tự chỉnh chế độ sử dụng, phản ánh của đèn báo ô nhiễm không khí rất quan trọng với người dùng. 

- Đèn báo ô nhiễm không khí không đổi màu: 
Trường hợp này dễ gặp phải khi cảm biến bụi có độ nhạy thấp hoặc dính bụi bẩn dẫn đến phát tiến hiệu sai lệch. 
Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy lên mức cao hơn hoặc vệ sinh nhẹ nhàng phần cảm biến bằng tăm tông.
Lưu ý: rút điện tắt máy, tháo nắp phần cảm biến rồi dùng tăm bông lau nhẹ sau đó lắp lại phần nắp rồi mới khởi động


- Đèn báo ô nhiễm tắt khi máy lọc không khí đang hoạt động: 
Trường hợp này có thể do cảm biến ánh sáng được kích hoạt nên sẽ tự động tắt đèn khi phát hiện ra không gian xung quanh tối hoặc thiếu ánh sáng. 
Cách khắc phục vấn đề này là kiểm tra xem chế độ cảm biến ánh sáng có đang được bật không? 
- Đèn báo ô nhiễm vẫn báo đỏ trong khi máy đang hoạt động: 
Thông thường, đèn báo đỏ là khi cảm biến cảm nhận được ô nhiễm không khí hoặc độ ẩm cao vượt mức cho phép. 
Lỗi xảy ra khi máy đã hoạt động lọc không khí, cân bằng độ ẩm nhưng vẫn báo đỏ không đổi màu. Có thể lúc ấy cảm biến đã bị dính hơi nước hoặc dính bụi bẩn dẫn đến thông báo sai lệch. 
Điều bạn cần làm là vệ sinh cảm biến để khởi động lại chế độ hoạt động. khi vệ sinh cũng lưu ý nhẹ nhàng, không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, vật sắc nhọn. 
- Đèn báo ô nhiễm vẫn báo xanh trong khi không khí ô nhiễm: 
Khi không khí trong sạch thì bộ cảm biến không khí của máy sẽ phát tín hiệu đèn xanh. 
Lỗi ở trường hợp này là không khí đang bị ô nhiễm nhưng máy vẫn báo đèn xanh. 
Bạn nên xem lại vị trí đặt máy (vị trí khó làm sạch) hoặc công suất máy (công suất không phù hợp) so với diện tích phòng. 
>> Trong trường hợp các kiểm tra yếu tố trên vẫn hoạt động bình thường mà máy lọc khí vẫn bị mắc lỗi, hãy mang ra các trung tâm sửa chữa bảo hành chính hãng hoặc nơi bạn mua hàng để được giải quyết.

Khi máy đã hoạt động lâu dẫn đến hỏng không thể sửa chữa và khắc phục được tiếp, khiến bạn tốn chi phí sửa chữa liên tục thì bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy lọc không khí mới cho gia đình của mình. 

Một số máy lọc không khí được đánh giá cao hiện nay

Máy lọc không khí Sharp FP-J30E-A/B (23m²) nổi bật với thiết kế hiện đại, sang trọng, màu sắc phần thân máy màu trắng nhã nhặn, bảng điều khiển với 2 màu Đen (B) và Xanh(A) để lựa chọn, sử dụng thích hợp từ phòng khách, phòng ngủ gia đình, phòng ở khách sạn…
Máy sử dụng bộ lọc Hepa cao cấp, lọc không khí với 3 tốc độ quạt thấp – trung bình – cao cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Bộ lọc này còn có tuổi thọ lên đến 2 năm, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Chế độ Haze thông minh cho phép máy tự động điều chỉnh tốc độ quạt, nhờ đó tăng khả năng lọc khí và giải phóng Plasmacluster ion, giúp không gian sạch bụi, thoáng mát và an toàn.

Hình ảnh rõ nét và thông tin chi tiết của sản phẩm

Máy lọc không khí Sharp FP-J40E-W (30m²) sở hữu kiểu dáng gọn đẹp và hiện đại, dễ dàng di chuyển, sử dụng tốt cho những không gian có diện tích từ 25 - 30 (m²).
Máy được trang bị 3 lớp lọc bụi, gồm 1 lưới lọc bụi thô, 1 lớp than hoạt tính và bộ lọc Hepa, nhờ đó, có thể lọc bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn, chất gây dị ứng, giúp bầu không khí gia đình trong lành, sạch sẽ hơn.
Ngoài ra, nhờ chế độ Inverter của máy, gia đình bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng hàng tháng.

Mua Ngay hoặc xem thêm hình ảnh và thông tin của sản phẩm ở đây

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ VÀ BẮT MUỖI SHARP FP-GM50E-B (40M²) được thiết kế với kiểu dáng uốn cong mềm mại, kết hợp với sắc đen nổi bật, tạo nên nét sang trọng cho không gian sử dụng.
Với 5 bước bắt muỗi của máy lọc không khí này, bạn sẽ yên tâm vì gia đình luôn được bảo vệ an toàn khỏi những mầm bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra và tiêu diệt các côn trùng nhỏ.
Plasmacluster Ion với mật độ cao do máy sản sinh ra trong quá trình hoạt động sẽ loại bỏ tối đa vi khuẩn và nấm mốc gây mùi khó chịu, giúp bầu không khí trở nên trong lành, sạch khuẩn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Xem hình ảnh và bài viết của sản phẩm

Máy lọc không khí và tạo ẩm Sharp KC_G60EV_W (50m²) được thiết kế theo hướng hiện đại, màu sắc thanh lịch tô điểm thêm cho nội thất của gian phòng trở nên sang trọng hơn. 
Máy có chức năng bù ẩm bằng phương pháp bay hơi tự nhiên phù hợp sử dụng khi thời tiết hanh khô, trong phòng thường xuyên sử dụng điều hòa, chống khô da, hạn chế viêm mũi họng, bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Công nghệ Plasmacluster Ion mật độ ion cao diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự gia tăng các chất gây dị ứng trong không khí, hiệu quả trong loại bỏ mùi hôi khó chịu, kết hợp với màng lọc HEPA, màng lọc khử mùi kép, màng lọc bụi thô và màng lọc tạo ẩm giúp lọc sạch hoàn toàn không khí ở trong phòng hiệu quả. 

Xem hình ảnh và bài viết của sản phẩm

Tham khảo: Kinh nghiệm sử dụng máy lọc không khí Sharp để hiệu quả nhất.

Hiện nay, JMART.vn cung cấp đa dạng các loại máy lọc không khí chính hãng của các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước với mức giá ưu đãi và hỗ trợ giao hàng thu tiền tận nhà vô cùng tiện lợi.

Hãy là người tiêu dùng thông thái tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng như ở JMART.vn, chúng tôi cam kết 🤝 đảm bảo Hàng Chính Hãng, Giá Tốt Nhất, Dịch Vụ Hoàn Hảo mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng phong phú đáp ứng nhu cầu của mỗi gia đình.

TẠI SAO BẠN NÊN MUA HÀNG TẠI JMART.vn
🍀 Dịch Vụ Hậu Mãi Số 1 Tại Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần, tư vấn viên trước và trong quá trình sử dụng hotline 0919.88.99.38
🍀 Bảo Hành Điện Tử bằng mã Barcode khách hàng, đánh bay nỗi lo mất giấy giờ bảo hành dẫn đến mất quyền lợi của khách hàng.
🍀Bảo Dưỡng Định Kỳ FREE bởi chính đội ngũ thợ kinh nghiệm lâu năm và chuyên nghiệp.
🍀 Hoàn Tiền 100% Nếu Bạn Không Hài Lòng
🍀 Tặng Thêm 12 Tháng Bảo Hành Sản Phẩm
🍀 Trả Góp Lãi Suất 0%

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

JMART.vn - Mua Sắm Trực Tuyến
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục